Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Mãn nhãn với 8 triển lãm ứng dụng AR cực ấn tượng và sáng tạo

Các triển lãm ứng dụng AR cực ấn tượng và sáng tạo

Trong thế giới hiện đại nơi công nghệ không ngừng phát triển, Thực tế tăng cường (AR) đã mở ra một trang mới trong lịch sử nghệ thuật. Với những người có niềm đam mê về công nghệ và nghệ thuật, AR không chỉ là một công cụ mới mẻ mà còn là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa thế giới ảo và thực tế. Các bảo tàng và trung tâm nghệ thuật trên toàn cầu đang nhanh chóng nhận biết giá trị của AR và áp dụng nó vào các triển lãm của mình, mang đến cho khán giả những trải nghiệm chưa từng có. Cùng điểm qua 8 triễn lãm ứng dụng AR cực ấn tượng và sáng tạo ngay nhé!


Muséum national d’Histoire naturelle

Vào tháng 6 năm 2021, Muséum national d’Histoire naturelle ở Paris đã ra mắt trải nghiệm Thực tế Tăng cường (AR) sử dụng kính Hololens của Microsoft. Dự án mang tên “REVIVRE” (“To Live Again”) cho phép khách tham quan đối diện với các loài động vật số hóa mà trong thế giới thực đã tuyệt chủng.


The National Gallery

Vào năm 2021, The National Gallery ở Luân Đôn đã sử dụng công nghệ AR để đưa các bộ sưu tập của The National Gallery, National Portrait Gallery và Royal Academy of Arts ra ngoài tường của bảo tàng, tạo ra trải nghiệm thực tế ảo mà công chúng có thể truy cập qua điện thoại di động. Người dùng sử dụng ứng dụng để kích hoạt các tác phẩm nghệ thuật được đánh dấu bằng mã QR trên các con đường đông đúc ở trung tâm Luân Đôn.


The National Museum of Singapore

Hiện nay, The National Museum of Singapore đang tổ chức triển lãm tương tác mang tên “Story of the Forest”. Triển lãm tập trung vào 69 hình ảnh từ Bộ sưu tập Vẽ Thiên Nhiên William Farquhar. Chúng đã được biến thành các hình ảnh ba chiều mà khách tham quan có thể tương tác. Khách tham quan tải xuống ứng dụng và sau đó sử dụng máy ảnh trên điện thoại hoặc máy tính bảng để khám phá các bức tranh.


The Art Gallery of Ontario, Toronto

Chỉ trong 17 giây, một người trung bình dành thời gian nhìn một bức tranh trong bảo tàng. Để thay đổi điều này, nghệ sĩ kỹ thuật số Alex Mayhew hợp tác với Phòng tranh Nghệ thuật Ontario tạo ra triển lãm AR “ReBlink”. Trong triển lãm, các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng được tái hiện theo phong cách thế kỷ 21. Khách tham quan sử dụng ứng dụng AR để thấy sự sống động của tranh.


The Smithsonian Institution, Washington D.C.

Năm 2017, Smithsonian đã giới thiệu công nghệ AR để đem đến một chiều sâu hoàn toàn mới cho một trong những triển lãm cổ nhất và được yêu thích nhất của họ. Công nghệ AR hiện thực hóa hình ảnh và tái tạo những con xương khủng khiếp trong Bone Hall từ năm 1881.


The Pérez Art Museum, Miami

Vào tháng 12 năm 2017, PAMM hợp tác với nghệ sĩ Felice Grodin để tạo ra triển lãm AR đầu tiên mang tên “Invasive Species”, trong đó tất cả các tác phẩm đều dựa vào kỹ thuật số. Triển lãm này gồm các hình ảnh kỹ thuật số và mô hình 3D giống như các loài động vật kỳ lạ, phản ánh sự mong manh của hệ sinh thái và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Một ví dụ nổi bật là ‘Terrafish’, một mô hình giống sứa cao 49ft chiếm lấy khu vườn treo của PAMM. Triển lãm không chỉ là về nghệ thuật mà còn là một thông điệp về tình hình môi trường. Jennifer Inacio, người phụ trách PAMM, tin rằng nghệ thuật có thể khởi xướng cuộc thảo luận và đối thoại về vấn đề này.


The Kennedy Space Centre, Merritt Island

Công nghệ AR giúp khách tham quan hiểu rõ hơn về các sự kiện lịch sử bằng cách biến chúng trở thành hình ảnh 3D. Một ví dụ tốt là triển lãm Heroes and Legends tại Kennedy Space Centre.


Asian Art Museum, San Francisco

Đầu năm 2021, Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á ở San Francisco giới thiệu triển lãm kỹ thuật số “teamLab: Continuity”, khám phá nghệ thuật không cần thiết bị di động. Triển lãm sử dụng ánh xạ chiếu để tạo ra hình ảnh động, thích nghi với vị trí và chuyển động của khách truy cập. Khách tham quan có thể trải nghiệm hoa nở, bướm bay hay đàn quạ di chuyển. Những hình ảnh này được tạo ra theo thời gian thực, không lặp lại, và khách hàng được khích lệ trải nghiệm tác phẩm nghệ thuật nhiều lần.


Kết luận

Công nghệ AR đã mang đến một làn sóng đổi mới trong ngành nghệ thuật, nơi nó đã được áp dụng. Từ Paris tới San Francisco, AR đang làm thay đổi cách chúng ta nhìn nhận và tiếp xúc với nghệ thuật, mang lại những trải nghiệm phong phú và sống động. Với mỗi bước tiến trong công nghệ, có thể dự đoán rằng AR sẽ tiếp tục làm dịu những biên giới giữa thế giới thực và ảo, mang nghệ thuật đến gần hơn với mọi người và tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ.
 
Nếu thấy thông tin hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè, và đừng quên để lại bình luận cũng như thắc mắc của bạn cho Fomalia biết nhé!

Leave a comment